Ngứa vùng kín ra khí hư như bã đậu là bị sao?

Có không ít trường hợp chị em gửi thắc mắc đến Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm  khi thấy xuất hiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín và đặc biệt là có kèm khí hư như bã đậu.Vậy thực chất việc ngứa vùng kín ra khí hư như bã đậu là bị sao? Các bác sỹ sẽ giúp chị em tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ở trạng thái bình thường, khí hư sinh lý thường có những đặc điểm như: trắng trong, hơi dai như lòng trắng trứng gà, không màu, không mùi và thường xuất hiện nhiều trong những ngày rụng trứng và trước mỗi kỳ kinh nguyệt. Khí hư về thực chất là dịch tiết sinh dục, có chức năng giữ ẩm, làm sạch vùng kín và hỗ trợ việc quan hệ tình dục trở nên dễ dàng hơn.

Ngứa vùng kín ra khí hư như bã đậu là bị sao?

Ngứa vùng kín ra khí hư như bã đậu là bị sao?

Thế nhưng khi chị em thấy xuất hiện tình trạng ngứa vùng kín ra khí hư bã đậu là triệu chứng điển hình củ tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này và điển hình có thể kể đến là do:

  • Nấm vùng kín

Là nấm Candida albicans, loại nấm này thường sống ký sinh trong âm đạo. Ở điều kiện bình thường loại nấm này sẽ được khống chế bằng các vi khuẩn có lợi, tuy nhiên trong trường hợp môi trường pH của âm đạo mất cân bằng, nấm có điều kiện phát triển một cách mạnh mẽ và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Triệu chứng mà chị em dễ nhận thấy nhất chính là tình trạng ngứa ngáy hết sức khó chịu, kèm xuất hiện rất nhiều khí hư như bã đậu có màu trắng đục, vùng kín có mùi hôi khó chịu.

Bên cạnh đó các triệu chứng đi kèm của tình trạng này chính là nóng rát ở âm đạo, có kèm tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, chị em cảm thấy đau đớn khi giao hợp.

Khi thăm khám phụ khoa, các bác sỹ có thể quan sát thấy lớp màng mỏng màu trắng đục phía bên trong môi nhỏ, viêm nhiễm có thể diễn ra trong toàn bộ niêm mạc âm đạo. Những trường hợp viêm nhiễm nặn có thể xuất hiện kèm triêu chứng lở loét, tổn thương bề mặt niêm mạc,có thể chảy máu…

Các bác sỹ của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm khuyên rằng chị em khi thấy mình có những triệu chứng ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín và có kèm triệu chứng ra nhiều khí hư như bã đậu chị em cần hết sức chú ý đến việc thăm khám và điều trị sớm để hạn chế tình trạng bệnh phát triển mạnh mẽ, viêm nhiễm ở diện rộng gây nên những tổn thương sâu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

Bên cạnh việc điều trị tình trạng ngứa vùng kín ra khí hư như bã đậu bằng thuốc, chị em cần chú ý đến việc vệ sinh hàng ngày, nhất là trong những ngày kinh nguyệt. Trong thời gian điều trị bệnh tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục, lựa chọn đồ lót có chất liệu thấm hút tốt để tránh tình trạng ẩm bí, vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *